มาทำความรู้จักกับ Gluta

Gluta หรือ Glutathione เป็นสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ซึ่งส่วนใหญ่เรามักจะเคยได้ยินกันว่า กินกลูต้า ช่วยให้ผิวขาว ซึ่งความจริงแล้วมันช่วยได้จริงหรือไม่ มาร่วมหาคำตอบไปพร้อมกันเลย ก่อนอื่นเราต้องทราบก่อนว่า มันมีส่วนผสมของอะไรบ้าง ให้โทษ หรือ ให้ประโยชน์อย่างไร ควรทานในปริมาณไหน มีกี่ชนิด แต่ละชนิดต่างกันอย่างไร แล้วชนิดไหนเหมาะกับสภาพร่างกายของเรา มาดูกันเลย

 

glutathione

Gluta

Gluta ประกอบด้วยกรดอะมิโน 3 ชนิด ได้แก่

  1. Cysteine
  2. Glycine
  3. Glutamic acid

Gluta มีหน้าที่หลักคือสร้างเอ็นไซม์ชนิดต่างในร่างกาย เปลี่ยนสารพิษชนิดที่ไม่ละลายน้ำให้สามารถละลายน้ำได้ดี เพื่อง่ายต่อการกำจัดสารพิษนั้นออกไป ซึ่งทำลายคุณภาพการทำงานของเซลล์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเซลล์ผิว การเกิดเม็ดสีบนผิวหนัง เช่น จุดด่างดำ ริ้วรอยต่างๆ สามารถลดลงได้ โดยการเพิ่มสารกลูต้าไธโอนในร่างกาย มีคุณสมบัติเป็นสารต้านปฏิกริยาออกซิเดชั่นโดยทำปฏิกิริยาร่วมกับวิตามินซ และวิตามินอี หากขาดวิตามินชนิดใดชนิดหนึ่งไป อาจทำงานได้ไม่เต็มที่ ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกาย รวมถึงเชื้อแบคทีเรียและไวรัส

 

มีผลข้างเคียงอย่างไรกับร่างกาย
แม้ทุกวันนี้ยังไม่พบผลข้างเคียง และยังไม่มีรายงานว่าจะกระตุ้นให้เกิดมะเร็งในร่างกาย แต่ผลข้างเคียงที่น่ากลัวคือ ประเภทที่ฉีดเข้าทางหลอดเลือด ซึ่งทำให้มีโอกาสที่จะเกิดการแพ้ได้ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยการฉีดเข้าหลอดเลือดต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์